Ngày hội Tư vấn Tuyển sinh-Hướng nghiệp 2013 tại Trường ĐHCT

Ngày 03/3/2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở GD&ĐT TP. Cần Thơ, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã phối hợp với Báo Tuổi trẻ tổ chức Ngày hội Tư vấn Tuyển sinh-Hướng nghiệp 2013 (TS-HN 2013) tại khuôn viên Trường ĐHCT.

Tham dự chương trình có GS.TS Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cùng đại diện lãnh đạo các vụ, cục, phòng ban trực thuộc; ông Vũ Trọng Hữu, Vụ trưởng Vụ Văn hóa Xã hội, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ; ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch ủy ban Nhân dân TP. Cần Thơ; ông Trần Trọng Kiếm, Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Cần Thơ; ông Lê Thế Chữ, Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ; PGS.TS Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT; các thành viên Ban Tổ chức, Ban Tư vấn TS-HN 2013; hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, trưởng-phó phòng đào tạo và cán bộ chuyên trách của 90 trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp tại TP.Hồ Chí Minh và TP. Cần Thơ.

Ngày hội Tư vấn TSHN 2013 đã thu hút sự quan tâm sâu sắc và tham dự của lãnh đạo, quý thầy cô, phụ huynh và các em học sinh các trường trung học phổ thông các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về tham dự.

Chương trình tư vấn thu hút đông đảo các em học sinh quan tâm

Chương trình Tư vấn TS-HN 2013 được các cơ quan, đơn vị cùng phối hợp tổ chức nhằm chuyển tải thông tin kịp thời và giải đáp những băn khoăn, vướng mắc, chia sẻ nỗi lo âu cùng các em học sinh giúp các em tự tin chọn đúng ngành nghề phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân.

Cùng với gần 90 trường đại học và cao đẳng khu vực phía Nam quy tụ về tư vấn cho các em học sinh, Trường ĐHCT đã rất tích cực hỗ trợ và tư vấn sâu sắc, cụ thể để giúp các em hiểu rõ những vấn đề quan tâm về công tác hướng nghiệp và tuyển sinh trong năm 2013. Tại đây, các em học sinh được trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, trình bày những băn khoăn cuả mình, đồng thời thu thập thông tin từ các trường để từ đó có thêm nguồn thông tin bổ ích phục vụ cho quyết định chọn ngành, chọn trường thi tuyển.

Tại buổi tư vấn, chương trình tư vấn được bố trí thành 3 khu vực khối ngành (khoa học tự nhiên - kỹ thuật - nông lâm, kinh tế - tài chính - ngân hàng - thương mại, khoa học xã hội - sư phạm - quân đội - công an) để giúp tư vấn sâu sát cho các em học sinh có quan tâm. Các em học sinh rất hăng say phát biểu, đưa ra những câu hỏi về những vấn đề mình quan tâm cho Ban Tư vấn: vấn đề năng lực và chọn ngành; chỉ tiêu tuyển sinh các ngành; quy định mới của Bộ GD&ĐT về nhóm ngành kinh tế, quy định mới về thi liên thông từ bậc cao đẳng lên đại học; sự khác nhau giữa các ngành học, nội dung học và cơ hội việc làm sau khi ra trường; về yêu cầu phẩm chất, năng lực các nhân đối với từng ngành nghề,… Bên cạnh đó, vấn đề nhiều học sinh quan tâm là về học phí tại các trường. Có lẽ điều kiện kinh tế gia đình của một bộ phận các em học sinh vùng ĐBSCL còn gặp nhiều khó khăn nên bên cạnh việc chọn ngành, chọn trường yêu thích, các em còn đặt biệt quan tâm đến vấn đề học phí qua các năm học tập. Ban Tư vấn cũng đã giúp các em hiểu rõ về các chính sách hỗ trợ của Đảng và nhà nước cũng như việc chăm lo đời sống sinh viên, chính sách học bổng khuyến khích của các trường cho các sinh viên vượt khó học giỏi, tạo điều kiện cho các em học tốt. Ban Tư vấn cũng chuyển tải lời khuyên các em chăm lo học tập tốt, có kế hoạch học tập, nghỉ ngơi, chế độ dinh dưỡng hợp lý để chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi. Những thông tin từ chương trình sẽ là nguồn bổ sung hữu ích giúp các em học sinh có thêm căn cứ vững chắc để thực hiện quyết định lựa chọn con đường nghề nghiệp tương lai của mình, những quyết định đúng đắn, phù hợp để phát huy được hết năng lực, sở trường của các em cũng như sẵn sàng và tự tin tham dự các kỳ thi quan trọng sắp tới.

Qua chương trình Tư vấn TS-HN 2013, có thể thấy rằng, kỳ thì tuyển sinh sắp đến gần nhưng dường như đến thời điểm hiện tại, các em học sinh cuối cấp vẫn còn băn khoăn nhiều về ngành nghề mình yêu thích; nhiều em học sinh vẫn còn thích một ngành nào đó qua tên gọi của nó hơn là hiểu được ngành này sau khi ra trường sẽ làm gì và làm ở đâu. Do đó, các em học sinh cần được quan tâm hướng nghiệp một cách cụ thể, tường tận hơn nữa thông qua các chương trình hướng nghiệp tại trường phổ thông và trung học cơ sở; việc giúp các em hiểu rõ đặc điểm tính chất, yêu cầu của từng ngành nghề, xem xét năng lực, sở thích của bản thân đối với từng ngành nghề là cả một quá trình lâu dài và đòi hỏi rất nhiều sự nỗ lực. Cần hướng dẫn, giới thiệu cho các em cách tiếp cận và tự khám phá, tìm kiếm các nguồn thông tin hữu ích. Hiện tại, các nguồn thông tin sẵn có rất nhiều từ báo, đài, báo điện tử, các chuyên trang-chuyên mục tư vấn hướng nghiệp-tuyển sinh trên các báo mạng chính thống hay website các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp. Các đơn v
chức năng có liên quan cần hướng dẫn, hỗ trợ để các em khai thác được những nguồn thông tin hữu ích này để các em nắm được những thông tin cơ bản. Ngày hội tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp thc sự chlà một phần trong quá trình tư vấn giúp các em có thêm thông tin cho quyết định chọn ngành, qua đó nhằm giải đáp những băn khoăn và những vấn đề trọng tâm mà các em chưa tự mình giải quyết được.

Các em học sinh mạnh dạn trình bày vướng mắc của mình đến Ban Tư vấn

Khu vực tư vấn tuyển sinh của Trường ĐHCT thu hút sự quan tâm của các em học sinh

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin & Quản trị mạng)