Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu

Chiều ngày 10/11/2023, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (DRAGON-Mekong) - Trường Đại học Cần Thơ đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập (2008 – 2023). Buổi lễ là cột mốc quan trọng, ghi nhận sự phát triển không ngừng của Viện trong suốt 15 năm qua.

Chương trình buổi lễ vinh dự có sự tham gia của đại diện Hội đồng Trường, Ban Giám hiệu Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT); lãnh đạo Viện DRAGON-Mekong qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Trường ĐHCT và giảng viên, nghiên cứu viên của Viện.

PGS.TS. Văn Phạm Đăng Trí, Viện trưởng Viện DRAGON-Mekong phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, PGS.TS. Văn Phạm Đăng Trí, Viện trưởng Viện DRAGON-Mekong đã ôn lại những giai đoạn hình thành và phát triển của Viện, khẳng định tầm quan trọng của Viện đối với vấn đề biến đổi khí hậu tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), qua đó chia sẻ định hướng cho những hoạt động của Viện trong thời gian tới.

Theo đó, Viện DRAGON-Mekong là chương trình được thực hiện theo tuyên bố chung của Việt Nam và Hoa Kỳ vào ngày 25/6/2008 về việc thành lập Viện Nghiên cứu đồng bằng và Hệ thống quan trắc toàn cầu tại Việt Nam. Viện DRAGON-Mekong do Trường ĐHCT phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Đất ngập nước Quốc gia thuộc Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) thành lập và công bố vào ngày 12/11/2008.

Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, Viện DRAGON-Mekong luôn đặt trọng tâm chính vào việc hợp tác chặt chẽ với các cộng đồng, địa phương, chính quyền các cấp và các doanh nghiệp để tìm hiểu và giải quyết những vấn đề do biến đổi khí hậu gây ra ở vùng ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung. Viện DRAGON-Mekong đã và đang chủ động mở rộng mạng lưới kết nối thông qua các mối quan hệ đối tác cả trong nước và quốc tế.

PGS.TS. Nguyễn Chí Ngôn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trường ĐHCT, bày tỏ sự ấn tượng và cho rằng Viện DRAGON-Mekong với lực lượng trẻ, sáng tạo, nhiệt huyết và năng động, đã và đang không ngừng nỗ lực và phát triển để đưa Viện DRAGON-Mekong trở thành đơn vị vừa có sự chuyên nghiệp trong cách làm việc, vừa đạt được chất lượng cao trong công tác và sản phẩm chuyên môn.

PGS.TS. Nguyễn Chí Ngôn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trường ĐHCT, chia sẻ về sự ấn tượng đối với những thành tựu Viện DRAGON-Mekong đã gặt hái được trong 15 năm vừa qua

PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT, Nguyên Viện trưởng Viện DRAGON-Mekong chia sẻ về sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ, nhân viên đang làm việc tại Viện

PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT, Nguyên Viện trưởng Viện DRAGON-Mekong nhấn mạnh: “...với sự hỗ trợ từ đội ngũ cán bộ, các nhà khoa học trong toàn trường, có năng lực chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, Viện DRAGON-Mekong đã từng bước khẳng định được vị thế của mình trong lĩnh vực nghiên cứu biến đổi khí hậu, và có những đóng góp quan trọng vào các chính sách có liên quan ở khu vực ĐBSCL”. Những kết quả nghiên cứu do Viện, cùng với các đơn vị đối tác thực hiện, không chỉ cung cấp thông tin quan trọng về tình trạng hiện tại của khí hậu trong khu vực, mà còn dự đoán và đánh giá các tác động tiềm năng trong tương lai.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐHCT gửi lời cảm ơn đến các đơn vị đã đồng hành cùng Viện DRAGON-Mekong trong suốt 15 năm qua

Ông Matthew Andersen từ Bộ Nội vụ Hoa Kỳ và Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ chia sẻ, ông sẽ tiếp tục là đối tác luôn đồng hành cùng Viện DRAGON-Mekong trong thời gian tới.

Ông Willem Timmerman, Bí thư thứ nhất Bộ phận Nước và Năng lượng, Đại Sứ quán Hà Lan tại Hà Nội chia sẻ việc tiếp tục hỗ trợ Viện DRAGON-Mekong trong tương lai.

Trong tương lai, với chiến lược phát triển rõ ràng, Viện DRAGON-Mekong không ngừng tiếp tục phấn đấu, và phát triển để trở thành một trong những trung tâm nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực về biến đổi khí hậu, góp phần tích cực vào sự phát triển bền vững của khu vực ĐBSCL, cũng như chia sẻ kinh nghiệm cho các đồng bằng khác trên thế giới.

PGS.TS. Văn Phạm Đăng Trí trao quà tri ân đến GS.TS. Hà Thanh Toàn

Ảnh lưu niệm tại Viện DRAGON-Mekong