Lễ Kỷ niệm 15 năm thành lập và Họp mặt cựu sinh viên Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên

Sáng ngày 19/11/2023, Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên (MT&TNTN), Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức Lễ Kỷ niệm 15 năm thành lập (2008-2023) và họp mặt cựu sinh viên. Đây là dịp để viên chức, người lao động (VC-NLĐ) và sinh viên Khoa MT&TNTN tổng kết, nhìn lại chặng đường 15 năm hình thành và phát triển, đồng thời ghi nhận và tri ân đến các thế hệ giảng viên, cựu sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh đã quan tâm và đóng góp cho sự thành công của Khoa.

Toàn cảnh Lễ Kỷ niệm 15 năm thành lập và Họp mặt cựu sinh viên Khoa MT&TNTN

Tham dự lễ có đại diện Ban Giám hiệu Trường ĐHCT; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc trường; các chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại trường; VC-NLĐ của Khoa MT&TNTN cùng hơn 200 cựu sinh viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Văn Công, Trưởng Khoa chia sẻ Khoa MT&TNTN được thành lập theo Quyết định số 81/QĐ-ĐHCT ngày 21/01/2008 của Hiệu trưởng Trường ĐHCT trên cơ sở hợp nhất bộ môn Kỹ thuật môi trường, Tài nguyên nước và Quản lý MT&TNTN. Năm 2010, Trường ĐHCT hợp nhất bộ phận Tài nguyên đất đai (Khoa Nông nghiệp) vào Khoa MT&TNTN. PGS.TS. Nguyễn Văn Công khẳng định Khoa MT&TNTN đang từng bước đi lên, khẳng định vị thế, có nhiều thành tích nổi bật, xứng đáng là đơn vị đào tạo có chất lượng và nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

PGS.TS. Nguyễn Văn Công báo cáo thành tựu phát triển trong 15 năm qua của Khoa MT&TNTN

Khoa hiện có hơn 70 VC-NLĐ, trong đó có 47 giảng viên (1 giáo sư và 15 phó giáo sư), 20 nghiên cứu viên và 3 chuyên viên. Tính đến thời điểm hiện tại, Khoa có 6 chương trình đào tạo bậc đại học, 5 chương trình đào tạo sau đại học, 2 chương trình đào tạo bậc tiến sĩ. Nhằm đảm bảo chất lượng dạy và học, các chương trình được thiết kế theo hệ thống tín chỉ, đã được cải tiến theo nhu cầu xã hội và được kiểm định chất lượng nội bộ theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đặc biệt, Khoa có 2 chương trình đào tạo được kiểm định theo tiêu chuẩn AUN-QA và 2 chương trình dự kiến thực hiện báo cáo kiểm định lần lượt vào năm 2023 và năm 2024.

Trong 15 năm qua, Khoa đã thực hiện đào tạo hơn 9.268 kỹ sư (trong đó có 7.199 kỹ sư hệ chính quy, 2.069 hệ vừa học vừa làm), 884 thạc sĩ và 35 tiến sĩ (trong đó có 28 tiến sĩ ngành Môi trường đất và nước, 7 tiến sĩ ngành Quản lý đất đai). Hiện nay, các cựu sinh viên tốt nghiệp từ Khoa MT&TNTN đang giữ nhiều vị trí quan trọng trong xã hội, đây là nguồn lực quan trọng đóng góp cho công tác quản lý, sử dụng và bảo vệ môi trường cho Việt Nam nói chung và cho công tác đào tạo của Khoa nói riêng. Hằng năm, Khoa thực hiện trao đổi với trung bình 10 sinh viên, học viên đi giao lưu, học tập tại các trường đại học, viện nghiên cứu tại khu vực Đông Nam Á.

Về phát triển cơ sở vật chất, Khoa đã tranh thủ nhận sự hỗ trợ của các tổ chức hợp tác quốc tế nhằm trang bị 14 phòng thí nghiệm và phòng thực hành, đảm bảo phục vụ tốt cho hoạt động học tập nghiên cứu của sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh và cả hoạt động nghiên cứu của giảng viên. Ngoài ra, Khoa còn được trang bị mới và đang sử dụng trang thiết bị hiện đại được đầu tư từ dự án ODA của Chính phủ Nhật Bản.

Về nghiên cứu khoa học, đội ngũ VC-NLĐ của Khoa đã thực hiện hơn 1.000 công trình nghiên cứu và dược công bố trên các tạp chí trong và ngoài nước (trong đó có 40% công trình được công bố trên các tạp chí quốc tế). Đây là nguồn thông tin có giá trị khoa học và ứng dụng tốt cho địa phương. Trong đó, có thể kể đến các nghiên cứu nổi bật như: Quan trắc, đánh giá và dự báo chất lượng môi trường; Xử lý nước cấp và nước thải bằng các kỹ thuật và công nghệ khác nhau; Ứng dụng GIS, viễn thám và công nghệ cao trong quản lý tài nguyên môi trường và sản xuất nông nghiệp; Xây dựng kế hoạch và quy trình bảo tồn đa dạng sinh học; Đánh giá dịch vụ hệ sinh thái; Xử lý chất thải chăn nuôi hộ gia đình bằng biogas; Giảm thiểu khí thải nhà kính;... Ngoài ra, Khoa còn mở các lớp tập huấn ngắn hạn theo chủ đề quan tâm của từng địa phương, qua đó góp phần chia sẻ nâng cao kiến thức cho các cán bộ quản lý và người dân tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Những thành tựu mà VC-NLĐ của Khoa MT&TNTN đạt được trong 15 năm qua là nhờ sự quan tâm, hỗ trợ, chỉ đạo của Đảng ủy và Ban Giám hiệu Trường ĐHCT; sự đồng lòng, đoàn kết của tập thể; sự hỗ trợ của các đơn vị trong và ngoài trường cùng với sự đồng hành của các thế hệ cựu sinh viên Khoa MT&TNTN. PGS.TS. Nguyễn Văn Công hy vọng buổi họp mặt là cơ hội quý giá để tập thể Khoa thể hiện lòng tri ân sâu sắc đến với đến các thế hệ giảng viên, nghiên cứu viên, cựu sinh viên đã cống hiến hết mình, đóng góp cho sự phát triển không ngừng của Khoa trong thời gian vừa qua.

PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT gửi lời chúc mừng Khoa MT&TNTN

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung gửi lời chúc mừng và ghi nhận những thành quả mà Khoa MT&TNTN đã đạt được trong hành trình 15 năm xây dựng và phát triển mạnh mẽ. Phó hiệu trưởng trân trọng những nỗ lực hết mình trong thực hiện nhiệm vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của đội ngũ VC-NLĐ Khoa MT&TNTN; cảm ơn cựu sinh viên đã quan tâm, phối hợp, hỗ trợ Khoa cũng như Trường ĐHCT trong suốt thời gian qua. Phó Hiệu trưởng hy vọng Khoa MT&TNTN sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, đồng hành của các đơn vị, tổ chức, cá nhân nhằm đóng góp vào sự phát triển bền vững của Đồng bằng sông Cửu Long.

PGS.TS. Nguyễn Văn Công tặng hoa thay lời cảm ơn đến các đơn vị tài trợ

Ông Đinh Hoàng Thiện, đại diện cựu sinh viên Khoa MT&TNTN phát biểu tri ân lãnh đạo, tập thể VC-NLĐ Khoa

Ảnh lưu niệm

(Ban Biên tập Website)