Tân sinh viên           Người học         Viên chức           Cựu sinh viên         EN

Lễ Bàn giao “Tòa nhà Phòng thí nghiệm Công nghệ cao” và Kết quả hợp phần “Thực hiện các dự án nghiên cứu” thuộc Dự án Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ

Chiều ngày 17/3/2023, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức Lễ Bàn giao “Tòa nhà Phòng thí nghiệm công nghệ cao” và kết quả hợp phần “Thực hiện các dự án nghiên cứu” thuộc Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT.

Tham dự Lễ, có GS. Ishimatsu Atsushi, Cố vấn học thuật Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật; Ông Iseri Nobuyuki, Điều phối viên Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật; Ông Hirano Koji, Chuyên gia Quản lý Dự án; đại diện Nhà thầu Tecotec Group. Về phía Trường ĐHCT, có GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Hội đồng Trường; GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng, PGS.TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Ban Quản lý Dự án ODA; PGS.TS. Lê Việt Dũng, nguyên Phó Hiệu trưởng, Cố vấn Dự án; Ban Điều phối các lĩnh vực của Dự án; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Trường, các đơn vị thụ hưởng.

 Toàn cảnh Lễ Bàn giao Tòa nhà ATL

Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT sử dụng vốn vay ODA từ Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) được thực hiện trong 7 năm (2015 - 2022) với tổng kinh phí 105,9 triệu USD (tương đương 2.250 tỷ đồng). Mục tiêu tổng thể của Dự án là “Nâng cấp Trường ĐHCT thành trường đại học xuất sắc, đạt chuẩn quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và quản trị đại học”, góp phần phát triển kinh tế xã hội, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, gia tăng giá trị nông nghiệp và thủy sản ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Dự án này có 5 hợp phần chính, bao gồm: Phát triển nguồn nhân lực, Thực hiện các dự án nghiên cứu, Phát triển cơ sở vật chất, Đầu tư trang thiết bị và Dịch vụ tư vấn.

Tòa nhà Phòng thí nghiệm công nghệ cao (Advanced Technology Laboratories - ATL) là một trong bốn hạng mục công trình xây dựng thuộc hợp phần Phát triển cơ sở vật chất. Tòa nhà ATL được thiết kế từ tháng 12/2016 bởi Liên danh Tư vấn Nihon Sekkei - JICE - EARL Consultant và NAGECCO và được thi công bởi Liên danh Tổng công ty Thành An - Tổng công ty 789 từ tháng 11 năm 2019. Tòa nhà có 7 tầng được xây dựng trên diện tích 3.546 m2 với tổng diện tích sàn 18.827 m2 và tổng kinh phí đầu tư hơn 350 tỷ đồng. Công trình hoàn thành có 146 phòng chức năng, trong đó có 32 phòng thí nghiệm, 44 phòng học, 3 phòng sinh hoạt chuyên đề và 1 hội trường với sức chứa 155 chỗ. Dự án đã đầu tư hơn 110 tỷ đồng cho trang thiết bị phục vụ nghiên cứu tại tòa nhà cung cấp bởi nhà thầu Tecotec Group.

Tòa nhà Phòng thí nghiệm Công nghệ cao được đầu tư để đáp ứng các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học công nghệ cao/tiên tiến và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực Nông nghiệp, Thủy sản, Môi trường và các lĩnh vực có liên quan, góp phần “Nâng cấp Trường ĐHCT thành trường đại học xuất sắc, đạt chuẩn quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và quản trị đại học” theo đúng mục tiêu của toàn Dự án.

PGS.TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Ban Quản lý Dự án báo cáo kết quả hợp phần thực hiện các dự án nghiên cứu và quá trình xây dựng Tòa nhà ATL, bên cạnh đó chia sẻ quá trình hình thành, mục tiêu phát triển Dự án lâu dài trong thời gian tới

Ông Phạm Ngọc Phúc, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tecotec Group, đại diện Nhà thầu thiết bị, phát biểu

PGS.TS. Lê Việt Dũng, nguyên Phó Hiệu trưởng, Cố vấn Dự án trình bày quá trình hình thành ý tưởng và những kỳ vọng đối với Tòa nhà ATL và các trang thiết bị được đầu tư trong Dự án. Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản trong năm nay, PGS.TS. Lê Việt Dũng định hướng tổ chức nhiều chương trình để quảng bá kết quả từ Dự án, tăng cường nối kết, hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT nhấn mạnh “Với tầm nhìn trở thành một trường đại học xuất sắc, nằm trong nhóm các trường mạnh về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, được ghi nhận trong khu vực và thế giới, Trường ĐHCT luôn đặc biệt chú trọng công tác đầu tư, mở rộng cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như nghiên cứu khoa học để tạo điều kiện cho sự phát triển, hướng đến mục tiêu phục vụ nhu cầu thiết thực của người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT được kỳ vọng sẽ là động lực quan trọng đóng góp và hỗ trợ tích cực trong công tác hiện thực hóa tầm nhìn và chiến lược phát triển đó”.

Trong quá trình triển khai thực hiện Dự án, Hiệu trưởng đánh giá cao sự nỗ lực, phối hợp làm việc hiệu quả giữa các đơn vị, nhất là các đơn vị thụ hưởng, các nhóm nghiên cứu liên ngành với đơn vị đối tác Nhật Bản, cùng với Đơn vị tư vấn, Nhà thầu và đặc biệt là Ban Quản lý Dự án đã triển khai thực hiện các chương trình nghiên cứu, song hành với quá trình xây dựng và lắp đặt thiết bị đúng thiết kế, đạt chất lượng và đảm bảo đúng tiến độ của Dự án. Đến thời điểm hiện tại, hai hạng mục xây dựng là công trình “Khu Phức hợp phòng thí nghiệm nghiên cứu” và công trình “Phòng thí nghiệm công nghệ cao” với lối kiến trúc hiện đại, đã trở thành những biểu tượng mới trong tổng thể cảnh quan của Nhà trường.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu

Tại buổi lễ, lãnh đạo Trường ĐHCT đã tiếp nhận công trình Tòa nhà Phòng thí nghiệm công nghệ cao và bàn giao đến các đơn vị thụ hưởng gồm: Trường Nông nghiệp, Trường Thủy sản, Trường Bách khoa, Trường Kinh tế, Khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên, Khoa Khoa học Tự nhiên, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng để đưa vào vận hành khai thác một cách hiệu quả. Hai công trình quan trọng trong khuôn khổ Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT gồm: Tòa nhà Phòng thí nghiệm công nghệ cao và Khu phức hợp phòng thí nghiệm nghiên cứu (được bàn giao vào ngày 25/02/2023) không chỉ cung cấp không gian tiện nghi phục vụ giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học, mà còn là cột mốc đánh dấu một giai đoạn phát triển vượt bậc mới trong tiến trình lịch sử hình thành và phát triển của Trường ĐHCT.

Đối với hợp phần Thực hiện các dự án nghiên cứu, Trường ĐHCT đã phối hợp với các trường đại học đối tác Nhật bản triển khai thực hiện 36 chương trình nghiên cứu, mỗi chương trình kéo dài 3 năm với tổng kinh phí hơn 81 tỷ đồng, trong đó có 16 chương trình thuộc lĩnh vực Nông nghiệp, 8 chương trình thuộc lĩnh vực Thủy sản và 12 chương trình thuộc lĩnh vực Môi trường. Các sản phẩm đầu ra tiêu biểu có thể kể đến như: 2.143 bài báo (619 bài quốc tế), phát triển 69 công nghệ mới, 297 học viên tham gia các dự án nghiên cứu, 2.810 người được tập huấn áp dụng các kết quả nghiên cứu, 98 hội thảo quốc tế và trong nước, 87 sách. Ngoài ra, hợp phần Thực hiện các dự án nghiên cứu còn góp phần đào tạo 57 tiến sĩ, thực hiện 56 chuyến tập huấn ngắn hạn tại Nhật Bản,…

Tại buổi lễ, Nhà trường chính thức tiếp nhận các kết quả đầu ra từ các chương trình nghiên cứu của Dự án và bàn giao cho Phòng Quản lý khoa học, đơn vị chịu trách nhiệm trực tiếp quản lý, khai thác một cách hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học của Trường.

Lễ Bàn giao Tòa nhà Phòng thí nghiệm công nghệ cao và kết quả hợp phần Thực hiện các dự án nghiên cứu đánh dấu bước ngoặc mở ra hành trình mới cho hoạt động giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học phục vụ không chỉ cho sự phát triển của Trường ĐHCT mà còn cho sự phát triển của vùng và cả nước.

Ban Quản lý Dự án bàn giao kết quả hợp phần Thực hiện các dự án nghiên cứu cho Chủ Dự án và Phòng Quản lý Khoa học - Trường ĐHCT

 Ban Quản lý Dự án bàn giao Tòa nhà ATL cho Chủ Dự án

 

 Hiệu trưởng trao Quyết định thành lập phòng thí nghiệm, phân công trưởng phòng thí nghiệm và bàn giao chìa khóa cho các đơn vị thụ hưởng 

Đại biểu tham gia buổi lễ chụp ảnh lưu niệm

 

(Ban Biên tập Website) 

Lượt xem: 122

DỊCH VỤ TIỆN ÍCH

THÔNG TIN

CÔNG KHAI