Lễ bàn giao công trình Trại giống thủy sản trị giá 33,6 tỷ đồng

Sáng ngày 30/3/2021, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức Lễ bàn giao công trình Trại giống thủy sản, đặt tại Khoa Thủy sản. Tham dự lễ, có ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam; ông Tsunoda Manabu, Cố vấn trưởng Dự án Hỗ trợ kỹ thuật; ông Uchiyama Yasuharu, Trưởng nhóm thết kế; ông Hirano Koji, Trưởng nhóm giám sát. Về phía trường ĐHCT có GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng; các Phó Hiệu trưởng và Nguyên Phó Hiệu trưởng cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Trường.

Toàn cảnh Lễ bàn giao Trại gióng thủy sản tại Khoa Thủy sản, Trường ĐHCT

Là một trong bốn hạng mục công trình thuộc hợp phần "Phát triển cơ sở vật chất" trong khuôn khổ Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT, Trại giống thủy sản được bắt đầu thiết kế bởi Liên danh tư vấn Nihon Sekkei-JICE-EARL Consultant và NAGECCO từ tháng 12/2016 cùng với các hạng mục công trình khác của Dự án. Tháng 10/2019, Trại được khởi công xây dựng trên diện tích hơn 2.800 m2 với tổng mức đầu tư 33,6 tỷ đồng. Trại có 17 phòng chính để phục vụ nghiên cứu gồm: trại giống nước ngọt, trại thủy sản nước lợ, trại cá biển, trại giáp xác, trại nhuyễn thể và rong biển, khu kiểm soát, trạm bơm, phòng thí nghiệm bệnh học thủy sản, phòng thí nghiệm sinh lý, thủy sinh học ứng dụng, phòng kính hiển vi,…

Việc đưa vào sử dụng Trại giống thủy sản nhằm đáp ứng các hoạt động nghiên cứu khoa học về thủy sản của sinh viên, học viên, cán bộ, giảng viên; từ đó củng cố năng lực của Trường ĐHCT, đem lại những công trình nghiên cứu và học thuật chất lượng cao trong lĩnh vực thủy sản, nuôi trồng thủy sản, hướng đến mục tiêu đưa Trường ĐHCT thành trường đại học xuất sắc được quốc tế công nhận trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng tặng hoa thay lời cảm ơn đến tổ chức JICA

Dự án Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ sử dụng vốn vay ODA từ Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) được thực hiện trong 7 năm (từ tháng 10/2015 đến tháng 10/2022) với tổng kinh phí 105,9 triệu USD (tương đương 2.250 tỷ đồng). Mục tiêu tổng thể của Dự án là “Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ thành trường đại học xuất sắc, đạt chuẩn quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và quản trị đại học”; trong đó, tập trung vào 3 lĩnh vực Nông nghiệp, Thủy sản, Môi trường, góp phần phát triển kinh tế xã hội, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, gia tăng giá trị nông nghiệp và thủy sản ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Dự án này có 5 hợp phần chính bao gồm: Phát triển nguồn nhân lực, Phát triển cơ sở vật chất, Đầu tư thiết bị nghiên cứu, Thực hiện các chương trình nghiên cứu và Dịch vụ tư vấn.

Trong hợp phần Phát triển cơ sở vật chất, Trường đầu tư xây dựng bốn hạng mục công trình bao gồm: (1) Phòng thí nghiệm công nghệ cao (7 tầng) với tổng diện tích sàn 16.654 m2 và có sức chứa 750 người; (2) Khu phức hợp phòng thí nghiệm nghiên cứu (5 tầng) với tổng diện tích sàn 25.713 m2 và có sức chứa 1.000 người; (3) Hệ thống nhà lưới nông nghiệp với diện tích 4.200 m2 và (4) Trại giống thủy sản bao gồm 02 hệ thống bể với diện tích 2.800 m2.

Ông Shimizu Akira, ông Tsunoda Manabu, GS.TS. Hà Thanh Toàn và ông Uchiyama Yasuharu kéo băng khánh thành Trại giống thủy sản

Các Phó Hiệu trưởng và Nguyên Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo Khoa Thủy sản kéo băng khánh thành Trại giống thủy sản

Trồng cây kỷ niệm Trại giống thủy sản được hoàn thành và đi vào sử dụng

Tham quan Trại giống