Tân sinh viên           Người học         Viên chức           Cựu sinh viên         EN

Hội thảo xây dựng dự án “Phát triển hệ sinh thái công nghệ số nhằm tăng cường năng lực đổi mới sáng tạo và học tập suốt đời tại Việt Nam”

Ngày 13/9/2023, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) phối hợp với Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) Châu Á-Thái Bình Dương và Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ tổ chức Hội thảo xây dựng dự án “Phát triển hệ sinh thái công nghệ số nhằm tăng cường năng lực đổi mới sáng tạo và học tập suốt đời tại Việt Nam” (DENVISA).

Tham dự hội thảo, có các đại biểu đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo; Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội; Đại học Strasbourg, Pháp. Về phía đơn vị tổ chức có GS.TS. Trần Ngọc Hải, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT; đại diện Ban Giám đốc AUF Châu Á-Thái Bình Dương; đại diện Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ cùng với hơn 30 đại biểu từ các trường đại học châu Âu và Việt Nam, các cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp đến tham dự Hội thảo.

 Toàn cảnh buổi Hội thảo tại Hội trường Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Trường ĐHCT

 Các đại biểu tham dự Hội thảo

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập, cùng với cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và nền kinh tế tri thức thế giới, Việt Nam đang có nhiều cơ hội và thách thức, trong đó, đặc biệt là Phát triển Chuyển đổi số trong giáo dục đào tạo. Đối với Việt Nam, chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 03/6/2020, theo đó, Giáo dục và Đào tạo là một trong những lĩnh vực được ưu tiên chuyển đổi số. Đến thời điểm hiện tại, đã có nhiều hoạt động và thành tựu đáng chú ý, sự phát triển trong lĩnh vực này vẫn tiếp tục không ngừng, góp phần quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu giáo dục và phát triển bền vững của đất nước.

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS. Trần Ngọc Hải trân trọng chào mừng và gửi lời cảm ơn sự quan tâm, hợp tác và hỗ trợ chia sẻ của các đơn vị phối hợp tổ chức. Phó Hiệu trưởng chia sẻ Trường ĐHCT đã và đang nỗ lực không ngừng cho sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ và phục vụ cộng đồng. Trường đã có nhiều chủ trương, giải pháp tăng cường chuyển đổi số trong quản trị và đào tạo. Đồng thời, Trường đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực Công nghệ Thông tin và Truyền thông (CNTT-TT) cho vùng, cũng như thực hiện nhiều đề tài, dự án chuyển đổi số giáo dục đào tạo, nông nghiệp, thủy sản, môi trường, chính quyền số cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Trong các hoạt động trên, hợp tác trong nước và quốc tế, giữa các bên liên quan như viện trường, các cơ sở giáo dục, cơ quan chính quyền và công ty, doanh nghiệp là đặc biệt quan trọng. GS.TS. Trần Ngọc Hải bày tỏ hy vọng các bài tham luận và trao đổi tại hội thảo sẽ cung cấp nhiều thông tin, ý tưởng, đề xuất quan trọng làm nền tảng cho việc xây dựng đề án, đẩy mạnh kết nối, hợp tác trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu và phát triển nói chung trong tương lai.

GS.TS. Trần Ngọc Hải, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu tại Hội thảo

GS. Laurent Sermet, Giám đốc AUF Châu Á-Thái Bình Dương chia sẻ AUF luôn sẵn sàng hợp tác cùng phát triển, với sứ mệnh kết nối các đại học, trường đại học có sử dụng tiếng Pháp trong đào tạo trên khắp thế giới, nhằm hình thành một cộng đồng Pháp ngữ trong lĩnh vực giáo dục đại học vì sự phát triển bền vững và đoàn kết, trong đó đề cao việc tôn trọng sự đa dạng văn hóa và ngôn ngữ, góp phần thúc đẩy sự phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội ở các nơi mà AUF có mặt. Theo đó, GS. Laurent Sermet bày tỏ mong muốn Hội thảo sẽ xác định chính xác nhu cầu và phương hướng để hoàn thành dự án với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái công nghệ số, trong đó, sinh viên các trường đại học sẽ được hỗ trợ phát triển, đáp ứng năng lực đổi mới sáng tạo và học tập suốt đời.

GS. Laurent Sermet, Giám đốc AUF Châu Á-Thái Bình Dương phát biểu trực tuyến khai mạc Hội thảo

Hội thảo diễn ra từ ngày 13/9 đến 15/9/2023 với 4 phiên toàn thể và các phiên báo cáo song song, nội dung trọng tâm hướng đến mục tiêu thay đổi nhận thức của các bên liên quan về các yếu tố then chốt trong chiến lược chuyển đổi số trong giáo dục đại học, đánh giá tổng quan hiện trạng và các điều kiện cần thiết cho chiến lược chuyển đổi số trong giáo dục đại học tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Hội thảo tạo cơ hội học tập kinh nghiệm từ các sáng kiến và chương trình ứng dụng CNTT-TT trong giáo dục đại học tại các quốc gia châu Âu và các nước phát triển khác trên thế giới, phục vụ chiến lược chuyển đổi số tại Việt Nam. Đặc biệt, mục tiêu chính của Hội thảo là hoàn thiện kế hoạch phát triển bản đề cương dự án “DENSAVI” thành một bộ hồ sơ dự án hoàn chỉnh để ứng tuyển cho chương trình Erasmus+ vào tháng 2/2024.

PGS.TS. Nguyễn Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo trình bày báo cáo chính “Một số nội dung về chuyển đổi số trong giáo dục đại học ở Việt Nam”

 TS. Ngô Bá Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường CNTT-TT, Trường ĐHCT trình bày báo cáo “Hiện trạng chuyển đổi số tại Trường ĐHCT”

Ảnh lưu niệm tại Hội thảo

 

(Ban Biên tập Website) 

Lượt xem: 39

DỊCH VỤ TIỆN ÍCH

THÔNG TIN

CÔNG KHAI