Hội thảo về Bảo hộ quyền tác giả tại các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng - Thực trạng và giải pháp

Trong khuôn khổ Dự án Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về quyền sở hữu trí tuệ tại các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng, sáng ngày 21/4/2023, Trường Đại học Cần Thơ và Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Bảo hộ quyền tác giả tại các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng- Thực trạng và giải pháp”. Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ đến từ các đơn vị đào tạo Luật uy tín cùng với hơn 80 đại biểu là giảng viên và sinh viên các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố Cần Thơ.

Hội thảo không chỉ phục vụ quá trình nghiên cứu, giảng dạy mà còn thể hiện được tinh thần gắn kết giữa phục vụ cộng đồng, chung tay xây dựng và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ nói chung và quyền tác giả trong các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố Cần Thơ nói riêng. Đây thật sự là một hoạt động ý nghĩa chào mừng Ngày sách Việt Nam 21/4 và Ngày sách và bản quyền thế giới (World Book and Copyright Day) 23/4.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện, Trường Đại học Kinh tế-Luật, Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu đề dẫn hội thảo

Chương trình Hội thảo diễn ra làm 2 phiên với các tham luận được trình bày từ các báo cáo viên là các chuyên gia đến từ các đơn vị đào tạo luật. Nội dung Hội thảo xoay quanh các vấn đề như: xác định tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, các hành vi trích dẫn, sao chép hợp lý tác phẩm, các hành vi xâm phạm trong môi trường giáo dục hay việc thực hiện bảo vệ quyền thông qua hoạt động thư viện. Tất cả các những vấn đề trên là những nội dung khá đặc thù gắn liền với các trường đại học, cao đẳng.

Điều hành các phiên của Hội thảo là PGS.TS. Nguyễn Ngọc Điện, Trường Đại học Kinh tế-Luật, Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh; PGS.TS. Lê Nguyễn Đoan Khôi, Trưởng phòng Quản lý Khoa học, Trường Đại học Cần Thơ; và ThS. Nguyễn Thị Ngọc Tuyền, Khoa Luật, Trường Đại học Cần Thơ

PGS.TS Phan Trung Hiền, Trưởng Khoa Luật, Trường Đại học Cần Thơ, phát biểu tổng kết hội thảo

Thông qua hội thảo, các viên chức quản lý, giảng viên và các sinh viên đến từ các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng ở Cần Thơ đã có thêm những kiến thức bổ ích, cái nhìn toàn diện về về bảo hộ quyền tác giả trong cơ sở giáo dục của mình, từ đó đề xuất những giải pháp góp phần nâng cao ý thức pháp luật cho tất cả viên chức, giảng viên, người lao động và cả sinh viên về bảo hộ quyền tác giả nói riêng, quyền sở hữu trí tuệ nói chung trong thời gian tới.

Một số hình ảnh của Hội thảo:

(Ban Biên tập Website)