Hội thảo Phần mềm quản lý đào tạo của Trường ĐHCT (Dự án ACCCU-Niche, Hà Lan)

Trong 02 ngày 05/12/2012 và 06/12/2012, trong khuôn khổ Dự án ACCCU-Niche hợp tác giữa chính phủ Việt Nam và Hà Lan, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã tổ chức Hội thảo “Phần mềm quản lý đào tạo của Trường ĐHCT”. Hội thảo vinh dự đón tiếp đại diện lãnh đạo và cán bộ chuyên trách quản lý đào tạo và đảm bảo chất lượng các trường: Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, Trường Đại học Hồng Đức và Trường Đại học Nông Lâm Huế. Dự Hội thảo phía Trường ĐHCT có PGS.TS Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng cùng đại diện lãnh đạo và cán bộ chuyên trách Trung tâm Đảm bảo Chất lượng và Khảo thí, Trung tâm Học liệu, Phòng Đào tạo, Trung tâm Công nghệ Phần mềm, Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng, Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông.

Hội thảo “Phần mềm quản lý đào tạo của Trường ĐHCT” tại Hội trường BGH

Từ năm học 2007-2008, Trường ĐHCT đã chuyển từ hình thức đào tạo theo niên chế sang đào tạo theo học chế tín chỉ triệt để. Trải qua hơn 05 năm đào tạo, Trường ĐHCT đã gặp phải không ít khó khăn vì hình thức đào tạo này còn khá mới mẻ trong hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam. Mặc dù vậy, toàn thể lãnh đạo, giảng viên và cán bộ chuyên trách của Trường đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu để vượt qua những khó khăn thử thách, phát huy ưu thế của hình thức đào tạo theo học chế tín chỉ này. Tập thể Trường ĐHCT luôn nỗ lực phấn đấu tìm tòi, sáng tạo không ngừng để tìm ra hướng đi phù hợp nhất, đồng thời đảm bảo chất lượng đào tạo cao nhất, tìm ra các giải pháp nhằm bắt kịp yêu cầu đào tạo trong tình hình mới, đổi mới phương pháp giảng dạy, phương pháp quản lý đào tạo cũng như rèn luyện phương pháp học tập tích cực, chủ động cho sinh viên, giúp các em thay đổi chính mình để thích nghi tốt với môi trường học tập mới và hội nhập tốt với xã hội sau khi ra trường.

Song song đó, để vận hành trôi chảy, thông suốt các hoạt động quản lý đào tạo của nhà trường, Trường ĐHCT đã phát triển hệ thống phần mềm tích hợp để hỗ trợ tích cực, hiệu quả cho công tác này. Sau quá trình phát triển, thay đổi, từng bước khắc phục những hạn chế, thiếu sót, đến nay hệ thống phần mềm quản lý đào tạo của Trường đã đi vào ổn định và hoạt động có hiệu quả, hỗ trợ vận hành trôi chảy các công tác của nhà trường. Không chỉ dừng lại ở phần mền quản lý đào tạo, nhà trường đã phát triển hệ thống này lên thành hệ thống phần mềm tích hợp để hỗ trợ cho toàn bộ công tác quản lý giáo dục tại Trường một cách thông suốt, đồng bộ bao gồm tất cả các hệ đào tạo. Hệ thống phần mềm tích hợp này được phát triển đồng thời theo một quy trình quản lý chung của toàn trường một cách chặt chẽ, linh hoạt, có thể thay đổi một cách uyển chuyển theo yêu cầu phát triển, quản lý của Trường trong từng giai đoạn cụ thể, có thể thực hiện công tác cải tiến và nâng cấp dễ dàng. Với quy trình quản lý đào tạo uyển chuyển, linh hoạt dưới sự hỗ trợ của phần mềm quản lý tích hợp đã tạo cho CBVC và sinh viên Trường ĐHCT có điều kiện làm việc, học tập với tinh thần tự chủ cao, nâng cao tinh thần tự chịu trách nhiệm và vận hành thông suốt trong hệ thống quản lý giáo dục đại học tại Trường.

Về cơ bản, Phần mềm quản lý tích hợp của Trường ĐHCT hỗ trợ tất cả các công tác của toàn trường, được chia thành các module hệ thống lớn như: Quản lý chương trình đào tạo, Quản lý thông tin sinh viên, Quản lý cán bộ công chức, Quản lý phòng học, Hệ thống kế hoạch học tập, Xếp thời khóa biểu, Đăng ký học phần, Quản lý học phí, Hệ thống xét học bổng miễn giảm học phí, Hệ thống xét tốt nghiệp, Quản lý nghiên cứu khoa học và Quản lý Khối lượng công tác chuyên môn, Xử lý thống kê thông tin phục vụ công tác quản lý điều hành của các cấp lãnh đạo trong trường.

Tại Hội thảo, lãnh đạo và cán bộ chuyên trách Trường ĐHCT đã chia sẻ thông tin về Phần mền quản lý tích hợp các công tác của Trường, kinh nghiệm vận hành, quản lý theo hệ thống đào tạo tín chỉ và nhiệt tình giải đáp vướng mắc với các trường bạn gồm: Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội, Trường ĐH Hồng Đức và Trường ĐH Nông Lâm Huế. Lãnh đạo Trường cũng bố trí đưa các đoàn công tác tham quan các đơn vị có liên quan và tham quan hệ thống máy tính-phần mềm tích hợp của Trường.

PGS.TS Đỗ Văn Xê (phải), Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT chia sẻ thông tin về hệ thống đào tạo tín chỉ tại Trường và thông tin khái quát về phần mền tích hợp hỗ trợ các công tác của trường

Cán bộ chuyên trách Trung tâm Công nghệ Phần mềm Trường ĐHCT trình bày về cơ cấu và chức năng Hệ thống phần mềm tích hợp

Các đại biểu từ các trường chia sẻ kinh nghiệm, mối quan tâm về công tác quản lý đào tạo và trao đổi thêm về những vướng mắc về hệ thống phần mềm quản lý đào tạo

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin & Quản trị mạng)