Hội thảo lấy ý kiến về mô hình chuyển đổi số công tác đánh giá mức độ đạt chuẩn đầu ra chương trình đào tạo Trường Đại học Cần Thơ

Ngày 12/4/2024, tại Hội trường Trường Công nghệ Thông tin & Truyền thông (CNTT&TT), Ban Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu đề xuất thử nghiệm giải pháp chuyển đổi số đối với công tác đánh giá mức độ đạt chuẩn đầu ra một chương trình đào tạo (CTĐT) trình độ đại học tại Trường CNTT&TT đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về mô hình chuyển đổi số công tác đánh giá mức độ đạt chuẩn đầu ra CTĐT Trường ĐHCT. Hội thảo có sự tham dự của PGS. TS. Nguyễn Hiếu Trung, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT cùng đại diện các đơn vị có liên quan thuộc Trường.

Toàn cảnh Hội thảo

Chuẩn đầu ra của một CTĐT trình độ đại học là những yêu cầu chung đối với một ngành, nhóm ngành hoặc một lĩnh vực; bao gồm các yêu cầu về mục tiêu, chuẩn đầu ra, chuẩn đầu vào, khối lượng học tập tối thiểu, cấu trúc và nội dung, phương pháp giảng dạy và đánh giá kết quả học tập, các điều kiện thực hiện chương trình để đảm bảo chất lượng đào tạo từ đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất.

Công tác đánh giá mức độ đạt chuẩn đầu ra chương trình đào tạo đã trở thành hoạt động không thể thiếu trong các cơ sở giáo dục đại học hiện nay. Tuy nhiên, để đánh giá mức độ đạt chuẩn đầu ra thực tế vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình chuyển khai, đặc biệt là trong việc thu thập dữ liệu, minh chứng và quy trình đánh giá. Chính vì thế, trong năm 2023 Trường ĐHCT đã tiến hành nghiên cứu đề xuất thử nghiệm giải pháp chuyển đổi số đối với công tác đánh giá mức độ đạt chuẩn đầu ra một chương trình đào tạo trình độ đại học tại Trường CNTT&TT.

PGS. TS. Nguyễn Hiếu Trung phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS. TS. Nguyễn Hiếu Trung chia sẻ, đề tài nghiên cứu đề xuất thử nghiệm giải pháp chuyển đổi số đối với công tác đánh giá mức độ đạt chuẩn đầu ra một CTĐT trình độ đại học chỉ là đề tài cấp Trường nhưng có tầm quan trọng và ảnh hưởng lớn trong công tác đào tạo và chuyển đổi số. Đề tài này đáp ứng được tốt các yêu cầu cấp thiết của nhà trường trong lĩnh vực thu thập dữ liệu, minh chứng, hỗ trợ tích cực cho công tác kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và quốc tế, hỗ trợ rất nhiều cho giảng viên, các đơn vị có liên quan và từng bước hoàn thiện đề án chuyển đổi số, hướng tới định hướng phát triển đại học thông minh.

ThS. Đào Phong Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Đảm bảo Chất lượng báo cáo về “Thực trạng công tác đánh giá mức độ đạt chuẩn đầu ra chương trình đào tạo đại học tại Trường Đại học Cần Thơ”.

TS. Ngô Bá Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường CNTT&TT, Chủ nhiệm đề tài đã báo cáo 2 nội dung về “Mô hình tham chiếu phục vụ công tác đánh giá mức độ đạt chuẩn đầu ra chương trình đào tạo trình độ đại học” và “Quy trình đánh giá mức độ đạt chuẩn đầu ra chương trình đào tạo dựa trên phần mềm”.

TS. Trần Thị Tố Quyên, Giảng viên Khoa Mạng máy tính và Truyền thông, Trường CNTT&TT báo cáo về “Thử nghiệm đánh giá chuẩn đầu ra chương trình đào tạo dựa vào bài kiểm tra”.

TS. Phan Phương Lan, Giảng viên Khoa Khoa học Máy tính, Trường CNTT&TT báo cáo về “Thử nghiệm đánh giá chuẩn đầu ra chương trình đào tạo dựa trên rubric và khảo sát”.

Hội thảo lấy ý kiến về mô hình chuyển đổi số công tác đánh giá mức độ đạt chuẩn đầu ra chương trình đào tạo Trường ĐHCT ghi nhận được nhiều ý kiến đóng góp hữu ích đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Trường ĐHCT. Trong thời gian tới, TS. Ngô Bá Hùng, chủ nhiệm đề tài sẽ tiếp tục hoàn thiện và đưa vào sử dụng thử nghiệm tại một số đơn vị, trên cơ sở đó sẽ điều chỉnh, sửa đổi trước khi trình hội đồng nghiệm thu đề tài.

Các đại biểu chia sẻ và đóng góp ý kiến

Ảnh lưu niệm

(Ban Biên tập Website)