Tân sinh viên           Người học         Viên chức           Cựu sinh viên         EN

Đoàn Văn phòng JICA tại Việt Nam đến góp ý bản Đề án Nâng cấp Trường ĐHCT trở thành trường đại học xuất sắc

Ngày 09/10/2012, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã vinh dự tiếp đoàn Văn phòng JICA tại Việt Nam do ông Okiura Fumihiko, Phó Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam dẫn đầu đến làm việc tại Trường. Ban Giám hiệu Trường ĐHCT cùng đại diện lãnh đạo các khoa, viện, phòng ban của Trường đã tiếp đoàn công tác.

Tại buổi làm việc, đoàn Văn phòng JICA đã có nhiều ý kiến đóng góp quan trọng cho bản Đề án Nâng cấp Trường ĐHCT trở thành trường đại học xuất sắc từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản. Trong đó, đoàn đã chú trọng tìm hiểu mục tiêu, ý nghĩa, tầm quan trọng của Đề án đối với sự phát triển tổng thể của Trường ĐHCT cũng như những mục tiêu trọng tâm ưu tiên đầu tư phát triển trong thời gian tới. Lãnh đạo nhà trường đã tập trung làm rõ các vấn đề đoàn công tác quan tâm. 

Buổi làm việc giữa đoàn JICA và Trường ĐHCT


Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng và nhà nước với mục tiêu chiến lược phát triển vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), những năm qua Trường ĐHCT luôn nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt công tác giáo dục - đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ theo yêu cầu phát triển của vùng. Thực tế, vùng ĐBSCL có vai trò quan trọng trong nền kinh tế của cả nước, đặc biệt là nông nghiệp và thủy sản. Hiện tại, Việt Nam đang là một trong các nước dẫn đầu thế giới về sản lượng gạo xuất khẩu, trong đó vùng ĐBSCL chiếm khoảng 90% lượng gạo xuất khẩu, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực thế giới. Hằng năm, vùng ĐBSCL đóng góp khoảng 50% sản lượng lúa, 70% sản lượng trái cây và 52% sản lượng thủy sản của cả nước. Với tầm quan trọng đó, trong các hoạt động của nhà trường, Trường ĐHCT rất chú trọng đến việc góp phần khai thác, phát huy các nguồn lực và thế mạnh sẵn có của vùng. Chính vì vậy, trong quá trình xây dựng và phát triển Đề án này, nhà trường đặc biệt chú trọng ưu tiên các mục tiêu lớn: phát triển nông nghiệp và thủy sản theo hướng tiên tiến, bền vững đi đôi với bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, hiệu quả và mức độ tác động của việc đầu tư phát triển nhà trường những năm qua không chỉ dừng lại ở sự phát triển nội tại của Trường mà còn có sức lan tỏa và ảnh hưởng mạnh mẽ đến cộng đồng. Nhà trường rất sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và các nguồn lực của mình, sẵn sàng hợp tác cùng phát triển với các viện, trường trong nước và quốc tế.


Trong chiến lược phát triển nhà trường, Trường ĐHCT luôn phấn đấu với mục tiêu trở thành một trong các trường đại học xuất sắc trong cả nước và được công nhận về chất lượng đạt chuẩn quốc tế. Để đạt được những mục tiêu chiến lược nêu trên, Trường ĐHCT luôn tận dụng phát huy tối đa các nguồn lực sẵn có, đồng thời chủ động tiếp cận các nguồn lực khác nhau để xây dựng và phát triển nhà trường. Song song với việc phát triển giáo dục - đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, nhà trường cũng rất quan tâm công tác giáo dục văn hóa trong sinh viên, mong muốn tạo điều kiện cho các em hiểu biết sâu sắc về văn hóa Việt Nam và giao lưu với nền văn hóa các nước trên thế giới, nhằm giúp các em hiểu biết về các nền văn hóa, con người, tinh thần hữu nghị quốc tế, văn hóa ứng xử v.v. Do đó, trong khuôn khổ Đề án phát triển từ nguồn vốn ODA, Trường ĐHCT hy vọng có điều kiện để xây dựng và phát triển khu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản tại Trường, xây dựng một môi trường đậm chất văn hóa Việt - Nhật để tạo điều kiện cho các sinh viên Việt Nam và Nhật Bản giao lưu, học tập và hiểu biết sâu sắc về văn hóa lẫn nhau.

Trong buổi gặp gỡ này, Trường ĐHCT đã tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp quý báu của đoàn JICA để tiếp tục hoàn chỉnh Đề án.

PGS.TS Hà Thanh Toàn (giữa), Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu chào mừng đoàn JICA

 

Ông Okiura Fumihiko (giữa), Phó Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam; bà Miura Ai (ngoài cùng trái), Cố vấn phát triển đề án Văn phòng JICA; và bà Lê Huỳnh Anh (ngoài cùng phải), Trợ lý chương trình đã trình bày các vấn đề đoàn quan tâm liên quan đến Đề án để Trường ĐHCT giải đáp

 

TS. Nguyễn Văn Bé, Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế Trường ĐHCT trình bày nội dung của Đề án với đoàn JICA

 

PGS.TS Lê Việt Dũng (trái), Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT giải đáp một số vấn đề đoàn quan tâm về tác động của dự án, công tác quản lý đại học và hợp tác quốc tế

 

PGS.TS. Nguyễn Thanh Phương (trái), Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT bổ sung giải đáp một số vấn đề đoàn JICA quan tâm về nông nghiệp, thủy sản và mạng lưới liên kết các đối tác trong các lĩnh vực này


(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin & Quản trị mạng)

Lượt xem: 562

DỊCH VỤ TIỆN ÍCH

THÔNG TIN

CÔNG KHAI