Chương trình “Café Khoa học và Khởi nghiệp”

Nhằm cung cấp các thông tin liên quan đến nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp trong cán bộ trẻ và sinh viên, Đoàn Thanh niên phối hợp với Phòng Quản lý Khoa học và Trung tâm Tư vấn, Hỗ trợ và Khởi nghiệp sinh viên - Trường Đại học Cần Thơ tổ chức chương trình “Café Khoa học và Khởi nghiệp”.

Chương trình đã diễn ra 2 kỳ vào ngày 26/11/2021 và 05/12/2021, với hình thức livestream trên trang fanpage của Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên. Chương trình đã thu hút sự quan tâm của số lượng lớn sinh viên. Ở mỗi chương trình, Ban Tổ chức đã xây dựng các chủ đề khác nhau và mời các diễn giả là thầy, cô và cựu sinh viên, những người có kinh nghiệm hay đang làm công tác quản lý, hướng dẫn sinh viên thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp.

Chương trình “Café Khoa học và Khởi nghiệp” kỳ 1

Chương trình “Café Khoa học và Khởi nghiệp” kỳ 1 với chủ đề “Phát triển ý tưởng và triển khai thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học trong cán bộ trẻ và sinh viên” có sự tham gia của các diễn giả: PGS. TS. Lê Nguyễn Đoan Khôi, Trưởng phòng Quản lý Khoa học; TS. Lâm Phước Thành, Giảng viên Khoa Nông nghiệp, Nguyên Phó Bí thư Đoàn trường phụ trách công tác học thuật - khởi nghiệp; Anh Nguyễn Hữu Đức Tôn, Học viên ngành Công nghệ Sinh học khoá 28. Khi còn là sinh viên Sư phạm Sinh khóa 43, Anh Nguyễn Hữu Đức Tôn đã tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và thành tích đạt được là Giải nhất “Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học” cấp Bộ năm 2020.

Với chủ đề kỳ 1, các diễn giả đã chia sẻ những định hướng của nhà trường trong việc phát triển nghiên cứu khoa học trong sinh viên cũng như các cách thức để phát triển các ý tưởng cá nhân thành đề tài nghiên cứu khoa học và các bước để thực hiện đề tài nghiên cứu hiệu quả.

Các diễn giả tham gia chương trình “Café Khoa học và Khởi nghiệp” kỳ 1

Tiếp nối Chương trình “Café Khoa học và Khởi nghiệp” kỳ 1, chương trình kỳ 2 đi sâu vào từng lĩnh vực, cụ thể “Nghiên cứu khoa học trong khối ngành Ngoại ngữ và Xã hội nhân văn”. Chủ đề này nhận được sự quan tâm của rất nhiều tân sinh viên đang có mong muốn tham gia nghiên cứu khoa học nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Buổi giao lưu diễn ra hơn 2 giờ đồng hồ đã giúp sinh viên hiểu thêm về các bước để tiến hành nghiên cứu khoa học, những điều cần chuẩn bị và lưu ý khi thực hiện đề tài khối ngành Ngoại ngữ và Xã hội nhân văn.

Các diễn giả tham gia kỳ 2 gồm: PGS. TS. Trịnh Quốc Lập, Trưởng khoa Ngoại ngữ; TS. Phan Thị Phương Anh, Trưởng Bộ môn Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam và Tư tưởng Hồ Chí Minh, Khoa Khoa học Chính trị; Anh Hồ Đặng Gia Bảo, Nguyên Liên Chi trưởng Liên Chi hội sinh viên Đồng Tháp. Khi còn là sinh viên ngành Việt Nam học khoá 43, Anh Hồ Đặng Gia Bảo đã tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và đạt nhiều thành tích trong phong trào Đoàn - Hội. Năm 2020, Anh được vinh dự nhận giải thưởng “Sao Tháng Giêng”, giải thưởng cao quý do Trung ương Hội Sinh viên dành cho cán bộ Đoàn - Hội có nhiều thành tích trong học tập và phong trào.

Các diễn giả tham gia chương trình “Café Khoa học và Khởi nghiệp” kỳ 2

Với mục tiêu cung cấp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, từ đó thúc đẩy niềm đam mê và phát triển ý tưởng nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp trong sinh viên Trường Đại học Cần Thơ, Chương trình “Café Khoa học và Khởi nghiệp” đã mang đến cho sinh viên những kiến thức bổ ích và nền tảng trong nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp. Hy vọng rằng qua những chia sẻ của các diễn giả, các bạn thêm vững tin và trang bị tốt cho mình những kiến thức cần thiết để bước vào hành trình nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp của mình.

Chương trình dự kiến sẽ diễn ra định kỳ hàng tháng với nhiều nội dung hữu ích để thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp trong sinh viên nhà trường. Ban tổ chức mong muốn và tin tưởng bằng sự quan tâm và nhiệt huyết của tuổi trẻ, sinh viên Trường Đại học Cần Thơ sẽ tiếp tục phát huy khả năng của mình trong hoạt động nghiên cứu khoa học, đưa phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên và cán bộ trẻ của trường ngày càng phát triển.

(Tin, ảnh: Đoàn Thanh niên)