Bế mạc đánh giá ngoài chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA lần thứ 424 tại Trường Đại học Cần Thơ

Sáng ngày 11/4/2024, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức phiên bế mạc đợt đánh giá ngoài chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA lần thứ 424, diễn ra từ ngày 09/4/2024. Tham dự phiên bế mạc có Ông Prem Anand M Arjunan, Trưởng Đoàn đánh giá ngoài; các Đánh giá viên chính gồm: PGS.TS. Jorge Fidel Barahona Caceres, PGS.TS. Jutarat Vibulphol (tham dự trực tuyến), GS.TS. Patricia M. Empleo; các Đánh giá viên gồm: TS. Coralie Therese D. Dimacali, TS. Myrna P. Quinto, PGS.TS. Thanongsack Duangdala, Ông Genesis Kelly S. Lontoc; TS. Nguyễn Trường Sa, Xác minh viên trong nước; Ban Thư ký AUN-QA gồm: Cô Praphatsorn Songdee và Ông Aldert de Vries. Về phía Trường ĐHCT có PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung, Phó Hiệu trưởng; GS.TS. Trần Ngọc Hải, Phó Hiệu trưởng; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Trường và lãnh đạo, cán bộ, giảng viên các đơn vị có chương trình đào tạo được đánh giá.

Phiên bế mạc đợt đánh giá AUN-QA lần thứ 424 diễn ra tại Hội trường Ban Giám hiệu, Nhà Điều hành

Đợt đánh giá cấp chương trình lần thứ 424 tại Trường ĐHCT diễn ra từ ngày 09 đến 11/4/2024 với 4 chương trình được đánh giá gồm: (1) Kỹ thuật điện (chương trình thạc sĩ), (2) Kỹ thuật máy tính (chương trình đại học) thuộc Trường Bách Khoa; (3) Sinh học và (4) Vật lý kỹ thuật (chương trình đại học) thuộc Khoa Khoa học Tự nhiên.

Trong hai ngày diễn ra các hoạt động khảo sát (09-10/4/2024), các Đánh giá viên AUN-QA đã thực hiện việc kiểm tra minh chứng của Báo cáo Tự Đánh giá, làm việc với Lãnh đạo các đơn vị có chương trình đào tạo được đánh giá, Lãnh đạo chương trình, Tổ viết Báo cáo, đại diện các bên liên quan của 4 chương trình gồm: đại diện sinh viên, cựu sinh viên, giảng viên, cán bộ phục vụ và nhà tuyển dụng để có căn cứ định vị chất lượng của chương trình theo chuẩn mực chất lượng của AUN-QA, từ đó, giúp Trường nghiên cứu cải tiến, xây dựng kế hoạch hành động để nâng cao hơn nữa chất lượng trong đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu xã hội.

Các đánh giá viên báo cáo sơ bộ kết quả đánh giá các chương trình đào tạo

Tại Phiên bế mạc, các Đánh giá viên chính - Chuyên gia AUN-QA đã trình bày kết quả đánh sơ bộ, phân tích những điểm mạnh của 4 chương trình đào tạo, đồng thời, chỉ ra những điểm cần bổ sung, điều chỉnh. Kết quả từ hoạt động đánh giá này sẽ giúp lãnh đạo Nhà trường và các đơn vị đào tạo xác định mức độ đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng của các chương trình đào tạo, từ đó, có những giải pháp giúp cải tiến, nâng cao hơn nữa chất lượng chương trình đào tạo đạt chuẩn mực khu vực và thế giới, đáp ứng nhu cầu của các bên liên quan và xã hội.

Ông Prem Anand M Arjunan, Trưởng Đoàn đánh giá ngoài phát biểu

Đại diện Đoàn đánh giá AUN-QA, Ông Prem Anand M Arjunan, Trưởng Đoàn đánh giá ngoài bày tỏ sự vui mừng khi thấy sự phát triển không ngừng của Trường ĐHCT cũng như các chương trình được đánh giá. Thay mặt AUN-QA, Ông Prem Anand M Arjunan đã gửi lời cảm ơn đến Nhà trường vì đã tin tưởng và đồng hành trong các hoạt động của Mạng lưới AUN-QA. Thông qua các đợt đánh giá, các chuyên gia của AUN-QA và các trường đại học liên quan có được cơ hội quý giá để cùng nhau học hỏi và phát triển, góp phần thúc đẩy văn hóa và cộng đồng bảo đảm chất lượng, mang lại chất lượng giáo dục tốt nhất cho giáo dục đại học ASEAN. AUN-QA hân hạnh là người đồng hành cùng Trường ĐHCT trên hành trình không ngừng hoàn thiện hướng tới tầm nhìn và thực hiện sứ mệnh của mình. Phát biểu tại phiên bế mạc, PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung, Phó Hiệu trưởng chia sẻ kết quả đánh giá sơ bộ và khuyến nghị của Đoàn đánh giá là rất hữu ích cho Nhà trường để củng cố hệ thống bảo đảm chất lượng nội bộ, làm nền tảng để không ngừng cải tiến nhằm thực hiện tốt hơn sứ mệnh của Nhà trường trong đào tạo, nghiên cứu và phục vụ cộng đồng. PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung gửi lời cảm ơn đến Đoàn đánh giá với những kết quả và đề xuất giá trị cho Nhà trường, cảm ơn Ban Thư ký AUN-QA với sự hỗ trợ và phối hợp nhịp nhàng trong quá trình đánh giá cùng với sự tham gia và nỗ lực của các bên liên quan đóng góp cho sự thành công của đợt đánh giá lần này. Tin rằng với kinh nghiệm đạt được trong hành trình bảo đảm chất lượng vừa qua, Nhà trường sẽ đạt được kết quả như mong đợi.

PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung, Phó Hiệu trưởng phát biểu

Ảnh lưu niệm tại phiên bế mạc

Nằm ở trung tâm của Đồng bằng sông Cửu Long, trải qua quá trình 58 năm phát triển và trưởng thành (31/3/1966 - 31/3/2024), Trường ĐHCT hiện là cơ sở giáo dục đại học và sau đại học trọng điểm quốc gia. Hiện, Trường có 119 chương trình đào tạo bậc đại học, 51 chương trình thạc sĩ và 21 chương trình tiến sĩ với khoảng 45.000 sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh. Trường có tổng số cán bộ hơn 1.800 người, trong đó cán bộ giảng dạy hơn 1.100 người, đặc biệt có 196 Giáo sư và Phó Giáo sư.

Luôn trong tâm thế phấn đấu trở thành một cơ sở giáo dục có thứ hạng cao trong khu vực và trên thế giới, Trường ĐHCT cố gắng không ngừng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, không những đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng trong nước, mà còn tiếp cận chuẩn mực kiểm định chất lượng của khu vực và thế giới. Trong thời gian qua, Trường đã tăng cường triển khai công tác đánh giá ngoài các chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước và khu vực. Đến thời điểm hiện tại, Trường có 18 chương trình đạt chuẩn kiểm định trong nước và 26 chương trình đạt tiêu chuẩn AUN-QA. Đặc biệt, Trường cũng đã đạt chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục chu kỳ II theo bộ tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

(Ban Biên tập Website)