Dai hoc Can Tho - Cantho University -
Tin tức Trường
Hội thảo Xây dựng năng lực thích ứng Biến đổi môi trường ở Đồng bằng sông Cửu Long
Ngày đăng 30/12/2017

Ngày 28/12/2017, Khoa Sư phạm, Khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên - Trường Đại học Cần Thơ phối hợp cùng Diễn đàn Môi trường Mekong (MEF), Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature), Viện Quản lý Đông Tây (EWMI) tổ chức Hội thảo Xây dựng năng lực thích ứng Biến đổi môi trường ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).


Hội thảo có sự tham dự của hơn 50 đại biểu đại diện các ban, ngành, hội liên hiệp phụ nữ, hội khoa học và kỹ thuật, hợp tác xã từ các tỉnh, thành vùng ĐBSCL, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên từ các viện nghiên cứu, trường cao đẳng, đại học trong vùng.


Toàn cảnh Hội thảo Xây dựng năng lực thích ứng Biến đổi môi trường ở Đồng bằng sông Cửu Long


Biến đổi môi trường đang hiện hữu và đe dọa đời sống, sinh kế của 18 triệu dân vùng ĐBSCL mà các nguyên nhân chủ yếu là do ô nhiễm từ phát triển công nghiệp, ô nhiễm từ chất thải nông nghiệp và sinh hoạt, biến đổi khí hậu, đập thủy điện,... Thực trạng đáng lo ngại trước tình hình biến đổi môi trường ở ĐBSCL làm cho cộng đồng, cơ quan chức năng nhận thấy rằng đã đến lúc cần nhìn nhận lại những phương pháp ứng phó mang tính bền vững, lâu dài thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực. Vì vậy, Hội thảo Xây dựng năng lực thích ứng Biến đổi môi trường ở ĐBSCL với mục đích tăng cường nhận thức và xây dựng năng lực ứng phó với biến đổi môi trường cho cộng đồng, nhận diện và đánh giá các mô hình thích ứng với khí hậu khả thi và hiệu quả, hỗ trợ và nâng cao năng lực cho các chuyên gia trẻ có đam mê nghiên cứu về bảo tồn thiên nhiên và thích ứng biến đổi khí hậu.


Tại Hội thảo, bên cạnh những chia sẻ về kinh nghiệm mô hình sinh kế thành công, đại biểu đã nghe các báo cáo tham luận về biến đổi môi trường ở ĐBSCL - Nguyên nhân, thực trạng và tác động; Tác động của hoạt động phát triển và đầu tư lên ĐBSCL, đặc biệt, đại biểu được tập huấn về nhận thức và ứng phó biến đổi môi trường ở ĐBSCL, cụ thể: nhận thức về những tác động của biến đổi khí hậu và các hoạt động kinh tế đến đời sống, mùa màng và môi trường sinh thái ở địa phương; nhận diện những nguy cơ hiện tại và trong tương lai từ các dự án kinh tế, sản xuất ở địa phương; đề xuất mô hình kinh tế chung và tạo dựng mạng lưới kết nối,...


Ông Trịnh Lê Nguyên, Giám đốc PanNature, với bài tham luận "Tác động của hoạt động phát triển và đầu tư lên ĐBSCL"

 

ThS. Nguyễn Minh Quang, Giảng viên Khoa Sư phạm, Trường ĐHCT, Phó Chủ tịch Diễn đàn MEF trình bày tham luận "Biến đổi môi trường và hành động của chúng ta"


Những bài tham luận, những ý kiến đóng góp, chia sẻ, thảo luận tại Hội thảo là sự đúc kết của quá trình nghiên cứu kinh nghiệm thực tiễn cùng những tâm huyết của các nhà nghiên cứu, người nông dân, các ban, ngành có liên quan nhằm truyền tải những kiến thức, kinh nghiệm liên quan đến lĩnh vực xây dựng năng lực thích ứng biến đổi môi trường cho cộng đồng vùng ĐBSCL. Hội thảo đã thêm tiếng nói, hành động thiết thực trong việc nâng cao ý thức cho cộng đồng cũng như đưa vấn đề này đến những tổ chức, cơ quan, ban, ngành có trách nhiệm để tăng cường hơn nữa các biện pháp giúp đỡ cho người dân vùng ĐBSCL ứng phó với những biến đổi môi trường, đảm bảo vấn đề an toàn cuộc sống, phát triển kinh tế hiệu quả và bền vững.


Chia sẻ về mô hình sinh kế thành công của đại diện hộ nông dân

 

Ảnh lưu niệm tại Hội thảo

 

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

 Các tin tức khác
Lễ trao bằng thạc sĩ chuyên ngành Giáo dục thể chất khóa 20 (24/04/2018)
Hội thảo lấy ý kiến về chương trình đào tạo chất lượng cao ngành Kỹ thuật xây dựng (20/04/2018)
Lễ Trao học bổng của Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen và Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới CHLB Đức cho sinh viên khu vực ĐBSCL (18/04/2018)
Làm việc với Hội Hữu nghị Việt - Nhật tại Sakai, Nhật Bản (18/04/2018)
Ngày hội việc làm Công nghệ thông tin năm 2018 (16/04/2018)
Tiếp Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh (16/04/2018)
Họp Ban Điều hành chung Chương trình VLIR Vietnam Network (13/04/2018)
Rộn ràng đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2018 tại Trường Đại học Cần Thơ (10/04/2018)
Hiệu trưởng tiếp xúc sinh viên năm 2018 (10/04/2018)
Hội chợ việc làm sinh viên Trường ĐHCT đợt 1 năm 2018 (07/04/2018)
 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  ... 

Truong Dai hoc Can Tho - Can Tho University