Dai hoc Can Tho - Cantho University -
Tin tức Trường
Làm việc với đoàn Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ về hoạt động của Viện DRAGON Mekong-CTU
Ngày đăng 21/08/2014

Ngày 19/8/2014, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã có buổi làm việc với đoàn Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ. Tiếp đoàn có PGS.TS. Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng; đại diện lãnh đạo Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên, Khoa Thủy sản và Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu (DRAGON Institute Mekong- CTU).


Trong buổi làm việc này, đoàn Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ mong muốn tìm hiểu về hoạt động của Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu (DRAGON Institute Mekong-CTU), về hoạt động của nhà trường trong nghiên cứu khoa học, giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường và biến đổi khí hậu, việc thu thập, lưu trữ ngân hàng dữ liệu có liên quan,...


Buổi làm việc với đoàn Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ


Viện DRAGON Mekong-CTU được thành lập tại Trường ĐHCT năm 2008 theo tuyên bố chung của Chính phủ Hoa Kỳ và Chính phủ Việt Nam nhằm hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học để bảo vệ sức khỏe của các hệ sinh thái và đồng bằng của các dòng sông chính trước tác động của biến đổi khí hậu, nhằm thiết lập cơ sở thông tin toàn cầu, tăng cường quan hệ hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm lâu dài giữa các đồng bằng trên thế giới, đặc biệt là giữa hai đồng bằng Mekong và Mississippi. Do đó, DRAGON Mekong-CTU thuộc Mạng lưới Nghiên cứu Đồng bằng và Quan trắc Toàn cầu (DRAGON - Delta Research And Global Observation Network), là cơ sở tại Đồng bằng sông Mekong. DRAGON Mekong-CTU hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ. Trong đó, DRAGON Mekong-CTU có vai trò là đầu mối kết nối các hoạt động nghiên cứu, giáo dục và chuyển giao kiến thức khoa học đến các nhà lãnh đạo, nhà quản lý và cộng đồng cấp địa phương, khu vực, quốc gia và các đồng bằng khác trên thế giới nhằm mục đích nâng cao năng lực thích nghi của con người đối với thiên tai, phát triển bền vững kinh tế-xã hội và bảo tồn các hệ sinh thái tự nhiên.


Nỗ lực phát huy vai trò, nhiệm vụ được giao, Viện đã phối hợp tốt với các đơn vị có liên quan trong và ngoài trường, tích cực thực hiện các hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế để cùng tìm ra các giải pháp cho vấn đề giải quyết các vấn đề về môi trường trong nông nghiệp, thủy sản, gắn kết hoạt động sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản đi đôi với công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; nghiên cứu các vấn đề môi trường liên quan đến lưu vực sông Mekong,... Tuy vậy, DRAGON Mekong-CTU hiện vẫn chưa phát huy được hết vai trò, nhiệm vụ của mình như được mong đợi khi thành lập Viện do những vấn đề khó khăn khách quan cũng như việc hỗ trợ, đầu tư phát triển của Viện chưa được xứng tầm như mong đợi. Do đó, Trường ĐHCT rất mong muốn nhận được sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ cho sự phát triển của Viện để được xứng tầm với chức năng và nhiệm vụ cũng như mong muốn đóng góp tích cực vào giải quyết các vấn đề môi trường và nghiên cứu ứng phó với biến đổi khí hậu của vùng và toàn cầu.


Đại diện đoàn Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ, bà Neevy Laningham, Tham tán Kính tế Tổng lãnh sự cho biết, trong chuyến công tác này, đoàn mong muốn tìm hiểu sâu hơn về hoạt động của DRAGON Mekong-CTU, để từ đó tìm hiểu những tiềm năng hợp tác giữa phía Hoa Kỳ với Viện trong tương lai liên quan đến các vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu. Trong đó, bà Neevy Laningham nhấn mạnh mối quan tâm của phía Hoa Kỳ là sự hợp tác, phối hợp giải quyết các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học một cách tổng thể, liên ngành, liên vùng chứ không phải là những vấn đề cục bộ, đơn lẽ. Có thể nói sự gắn kết giữa sản xuất nông nghiệp, thủy sản thích ứng với biến đổi khí hậu và giải quyết các vấn đề có liên quan môi trường ở cấp độ vùng là một ví dụ.
 

Ảnh lưu niệm buổi làm việc với đoàn Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ

 

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)


Các tin tức khác
Tập huấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dành cho các nữ giảng viên tại ĐBSCL (18/01/2018)
Lễ Trao Học bổng Nguyễn Trường Tộ năm học 2017-2018 (18/01/2018)
Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và Triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Đảng ủy Trường (17/01/2018)
Lễ Khai mạc Kỳ thi thăng hạng chức danh giảng viên chính tại Trường Đại học Cần Thơ (16/01/2018)
Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2015-2020 (13/01/2018)
Lễ Tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” và Sao tháng Giêng năm học 2016-2017 (10/01/2018)
Lễ Ký kết và Khai giảng Chương trình học bổng đào tạo “Tạo dựng tương lai của bạn” (31/12/2017)
Hội thảo Xây dựng năng lực thích ứng Biến đổi môi trường ở Đồng bằng sông Cửu Long (30/12/2017)
Thảo luận hợp tác với Học viện Baxter, Úc (05/01/2018)
Hội thảo Phát triển nghề nghiệp chuyên môn cho đội ngũ giảng viên và giáo viên tiếng Anh (30/12/2017)
 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  ... 

Truong Dai hoc Can Tho - Can Tho University